Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Chợ Mới

Chiều 24/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Chợ Mới để nắm tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VI từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2025; cho ý kiến về một số vướng mắc và định hướng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương trong thời gian tới.

Chủ trì buổi làm việc có các đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan và Ban Thường vụ Huyện ủy Chợ Mới cùng đại diện các phòng, ban của huyện.

Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo của địa phương, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, kinh tế của huyện có sự phát triển, chuyển dịch đúng hướng, các chương trình mục tiêu quốc gia được tăng cường thực hiện, qua đó bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Huyện tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa, đẩy mạnh các sản phẩm thế mạnh tại địa phương. Thu hút đầu tư phát triển hạ tầng khu, cụm công nghiệp. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện bình quân giảm trên 2%/năm, vượt chỉ tiêu đề ra. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế được quan tâm, an ninh quốc phòng được giữ vững.

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của huyện và trao đổi, xem xét các nội dung địa phương kiến nghị, để xuất. Đồng thời, định hướng cho địa phương tập trung phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn.

 Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao những kết quả nổi bật huyện Chợ Mới đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Tuy nhiên, công tác lãnh đạo, chỉ đạo có lúc, có nơi chưa kiên quyết, kịp thời; kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương và kỳ vọng của Nhân dân. Lĩnh vực công nghiệp là thế mạnh của địa phương nhưng chưa thu hút được doanh nghiệp đầu tư quy mô lớn. Tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia chậm. Quản lý đất đai, xây dựng, bảo vệ rừng có nơi chưa chặt chẽ, tình trạng người dân tự ý san ủi đất trái phép còn xảy ra. Một số địa bàn, đơn vị, cán bộ, công chức còn để xảy ra sai phạm, vi phạm bị xử lý đến mức phải khai trừ khỏi Đảng. Phương thức hoạt động của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội ở một số đơn vị cơ sở còn chậm. Công tác phối hợp với các địa phương, sở, ngành của tỉnh, đơn vị đóng trên địa bàn chưa thật sự chặt chẽ. Đồng chí nhấn mạnh: Để phát triển kinh tế, huyện cần tiếp tục tập trung triển khai 3 chương trình Mục tiêu quốc gia. Quan tâm, có cơ chế hỗ trợ hợp tác xã trên địa bàn đã có sản phẩm OCOP ổn định. Thực hiện tốt công tác quy hoạch. Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Rà soát, xác định nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm theo từng tháng, quý để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả…Đồng thời, yêu cầu Ban Thường vụ huyện Chợ Mới nghiêm túc, cầu thị, tiếp thu ý kiến tham gia góp ý tại hội nghị. Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng đảng, đoàn kết, thống nhất trong tập thể với tinh thần xây dựng. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, đảng viên đảm bảo phù hợp. Phát động phong trào làm việc với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, linh hoạt nhiệt tình, không phân biệt công việc lớn nhỏ. Nghiên cứu quy định của pháp luật để chủ động giải quyết các công việc theo thẩm quyền. Chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2025-2030. Tăng cường vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng. Ban Thường vụ huyện Chợ Mới và từng đồng chí trong cấp ủy thực sự gương mẫu trong mọi lĩnh vực. Chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát phải có trọng tâm trọng điểm trong đó phải tăng cường kiểm tra, giám sát tiến độ hoàn thành công việc, từ đó đánh giá năng lực trình độ cán bộ, đảng viên để đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp hợp lý. Thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực; làm tốt công tác dân vận…Phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, xứng đáng với kỳ vọng của Nhân dân và tiếp nối truyền thống 25 năm xây dựng và phát triển của địa phương.

Đối với một số đề nghị của huyện đã được trao đổi, làm rõ tại hội nghị; đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn Ban Thường vụ Huyện ủy Chợ Mới phát huy tinh thần đoàn kết chủ động, linh hoạt trong công tác phối hợp với các ngành của tỉnh để tháo gỡ khó khăn, triển khai thực hiện hiệu quả. Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống nhân dân trên địa bàn ổn định, giữ vững tình hình trật tự, xã hội trên địa bàn…

Tạ Minh Thư, Văn phòng Tỉnh ủy

Bài trướcSơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Quân đội phòng, chống “Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa trong tình hình mới”
Bài tiếp theoQuy định của Ban Bí thư về cơ cấu tổ chức của đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh